Sunday, September 2, 2018

MÓN SỨA CÔ TÔ


Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cô Tô sẽ là một lựa chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng trải dài. Để khám phá Cô Tô này thì bạn có thể đặt tour Cô Tô 2 ngày 1 đêmtour Cô Tô 3 ngày 2 đêm của Tour Cô Tô Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cô Tô thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cô Tô xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cô Tô Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ món sứa Cô Tô ”
1. Nên ăn sứa ở Cô Tô vào dịp nào?

Nộm sứa Cô Tô

Cô Tô được coi là nơi tập trung sản lượng lớn sứa biển. Sản lượng sứa ở đây lớn gấp nhiều lần so với sản lượng sứa ở Thanh Hóa hay Nam Định. Nơi đây có chợ cá Chiến Thắng, nổi tiếng khắp vùng biển Đông Bắc, là nơi buôn bán tấp nập của tàu thuyền sau mỗi chuyến đánh bắt Sứa.
Theo những ngư dân ở đây, nếu trời đang  lạnh mà chuyển sang ấm là dấu hiệu báo mùa sứa đến. Cả đảo nhộn nhịp với những con thuyền tấp nập sứa. Từ cửa Đối đến Cô Tô là một ngư trường sứa lớn.
Du khách đi dọc bờ biển ở xã đảo Thanh Lân, có thể nhìn thấy rất nhiều xưởng sứa nằm dọc theo bãi biển. Xã đảo Thanh Lân được coi là đảo sứa vì số lượng xưởng sản xuất sứa ở đây chiếm tới ba phần tư tổng số xưởng sản xuất sứa ở huyện Cô Tô. Có hai loại sứa chính ở đây. Đó là sứa trắng và sứa đỏ. Sứa trắng có số lượng rất nhiều , mỗi con to bằng chiếc nón sẽ có giá 3.000-4.000đ. Sứa đỏ quý hiếm thuộc hàng đặc sản thì sẽ có giá cao hơn khoảng 40-50.000đ. Sứa đang đem đến cho người dân Cô Tô nguồn lợi lớn, như một món quà từ biển cả
2. Món quà ấy là một vị thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân nơi đây.
Sứa biển còn có tên gọi là Hải triết, thạch kính hay thủy mẫu… Cả con sứa đều có thể làm thuốc( gọi là hải triết) hoặc da con sứa cũng là thuốc (gọi là hải triết bì). Trong sứa biển có nhiều protein, ít lipid, các chất khoáng như sắt, canxi và các sinh tố  B1, B2, Na; choline, chứa nhiều iod. Theo Đông y, sứa vị mặn, tính bình, vào phế can thận. Lớp vỏ ngoài của sứa được gọi là hải triết bì co vị mặn, tính bình có tác dụng thanh nhiệt hóa đàm tiêu tích, khử phong trừ thấp. Sứa được Dùng cho các trường hợp ho suyễn nhiều đờm (hen suyễn, viêm khí phế quản, viêm họng) táo bón đầy bụng, phù nề, viêm sưng hạch.
3. Các món ngon từ sứa
Không những là một vị thuốc quý, sứa còn là một món ăn ngon.có rất nhiều các món đặc sản từ sứa ở Cô Tô mà du khách có thể thoải mái lựa chọn. Đó là:
1) nộm sứa
2) bún sứa hải sản
3) gỏi sứa
4) gỏi sứa chay
5) gỏi sứa dưa leo
6) sứa cuốn tôm thịt
7) canh sứa cá rô
8) gỏi sứa nấm vị cua
9) nộm sứa gà xé phay
10) nộm sứa tổng hợp
11) sứa xào thịt bò
12) lẩu sứa bắp chuối
13) salad sứa muối
14) nộm sứa hoa chuối

Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cô Tô mà du lịch Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi: 
Điện thoại: (024) 32424670 
Hotline: 0972578692 



0 nhận xét:

Post a Comment

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN