Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cô Tô sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng
trải dài. Để khám phá Cô Tô này thì bạn có thể đặt tour
Cô Tô 2 ngày 1 đêm, tour
Cô Tô 3 ngày 2 đêm của Tour Cô Tô Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cô Tô thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cô Tô xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cô Tô Giá Rẻ xin giới thiệu tới các
bạn “ những món hải sản ngon ở Cô Tô ”
Bề bề
Bề Bề Cô Tô
Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển)
là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt
và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.
Ốc móng tay
Ốc móng tay Cô Tô
Ở Cô Tô nổi tiếng với nhiều món ốc lạ như: ốc móng tay, ốc mỡ,
ốc gai…. Đặc biệt là hưởng thức món Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc
ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở
vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.
Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng,
theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị bứu nước (thủy
anh), bứu khí (khí anh), đờm loãng. ốc vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy,
tiêu đàm, trị cục bứu, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da… thịt của ốc móng
tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt
ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Hải sâm
Hải Sâm Cô Tô
Cô Tô có ngư trường rộng lớn, đây chính là lợi thế để huyện
phát huy nghề khai thác thuỷ sản và phát triển nghề nuôi hải sâm, bào ngư, ngọc
trai v.v.. đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Hải sâm bắt về làm sạch và trắng, sau đó ngâm phèn chua cho
sạch, để khô nước. Đem thái nhỏ, mỏng sào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò
tươi nữa, rất ngon và thơm. Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi
thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương. Nếu bạn không thích món xào,bạn có thể
nấu canh hải sâm,hay hầm với thuốc bắc, rất bổ
Cầu Gai Đảo Cô Tô
Cầu gai đảo Cô Tô
Cầu gai là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao,
đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, cầu gai được chế biến
thành món ăn chủ yếu theo 3 cách ăn sống, nướng và nấu cháo.
Sá sùng
Sá Sùng Cô Tô
Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng
nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản.Sá sùng
trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu.
Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.
Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo)
hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô
thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ
thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới
hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần
thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm
đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này
cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì
xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
Sứa Cô Tô
Sứa Cô Tô
Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa
ngon lại vừa rẻ như: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc,
cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá
dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô nổi tiếng
nhất phải kể đến là sứa.
Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải
sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới
cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng
quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.
Mực Cô Tô
Mực Cô Tô
Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô
Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện
tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn
tay khéo léo, lành nghề của người địa phương tất cả tạo nên một hương vị đặc
trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.
Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng
thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm,
không mang vị chát như mực ở một số vùng khác. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều
mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn.
Cù kỳ
Cù Kỳ Cô Tô
Cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản
quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau
cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ
ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”.
Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất trong 3 loại hải sản bổ dưỡng này.
Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đánh bắt mang về, tuy thịt
không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất
được ưa chuộng. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún,
hấp, rang me, nướng than hồng.
Ghẹ
Ghẹ Cô Tô
Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại hải sản nổi tiếng
như: cua biển, mực, ngao, sò, sứa… Có một loại nổi tiếng trong số đó, là ghẹ –
gọi cho mượt mà là ghẹ biển. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hnai
món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đã ăn ghẹ
một lần, thì khó mà quên được.
Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ:
giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt
mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi
thôi đã thấy thèm.
Bào ngư
Bào ngư Cô Tô
Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt
phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Thịt bào
ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người
ưa thích.
Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup,
hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm
đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư
hầm cháo bồ câu… Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào
ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất
cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cô Tô mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Post a Comment