Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cô Tô sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng
trải dài. Để khám phá Cô Tô này thì bạn có thể đặt tour
Cô Tô 2 ngày 1 đêm, tour
Cô Tô 3 ngày 2 đêm của Tour Cô Tô Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cô Tô thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cô Tô xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cô Tô Giá Rẻ xin giới thiệu tới các
bạn “ ngao biển Cô Tô ”
Ngao Cô Tô
Ngao là các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ (nhuyễn thể)
thuộc họ Veneridae chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất
cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đây là
loài hải sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Giống
như nhiều vùng biển khác của Vân Đồn, đảo Cô Tô có một trữ lượng ngao
tự nhiên rất lớn. Ngao Cô Tô có hương vị thơm ngon đặc trưng có thể chế biến
thành nhiều món ăn hải sản hấp dẫn.
Thịt nghao là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm
ngon được nhiều người ưa thích. Nghao được dùng làm nguyên liệu đế chế biến nhiều
món ăn ngon như: bún nghêu chua cay thì là canh gà nấu nghêu một số món ăn
khoái khẩu như hấp sả ăn chơi, chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh, nghêu xốt
chua ngọt...
Ngao Cô Tô
Thịt ngao Đông y gọi là xa ngao nhục, tính hàn, vị ngọt mặn,
không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị
chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra
còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư,
hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản mạn, bỏng, bị thương…
Một số món ăn bài thuốc từ ngao biển
Giúp tăng cường sinh lý: Thịtngao 50-100g, gạo tẻ ngon 30g,
hành, rau thơm, gia vị vừa đủ. Cho gạo vào nước luộc ngao nấu thành cháo nhừ,
sau cho thịt ngao vào nấu sôi chốc lát rồi nêm gia vị,hành, rau thơm vừa đủ, bắc
ra, ăn nóng vào buổi ăn phụ trong ngày. Có thể ăn hàng tuần liền, nam nữ đều
dùng tốt.
Ngao nướng hấp sả ớt: 0,5kg ngao, cà chua 1 quả, ớt xanh, ớt
đỏ, tỏi, hành khô, bơ, dầu ăn… Ngaorửa sạch cho lên vỉ nướng chín tới, tách đôi
vỏ ngao lấy phần vỏ có thịt xếp lên đĩa, trình bày với ớt xanh, cà chua, ớt đỏ
tỉa hoa, còn lại băm thật nhỏ nhuyễn. Hành, tỏi đập dập băm nhuyễn, bắc chảo
nóng, cho dầu ăn và 1 thìa bơ, đợi nóng già cho hành tỏi đã băm vào phi
thơm,sau cho hành, tỏi vừa phi thơm đang nóng dội lên đĩa ngao đã rắc ớt đỏ băm
nhỏ khiến ngao chín tới, thêm mềm ngọt, dậy mùi thơm của hành, tỏi, nổi vị ngậy
của bơ là xong. Ăn nóng.
Chữa đục thủy tinh thể: Theo tài liệu Trung Quốc cho biết: Lấy
thịt ngao mật cùng với thịt sò huyết, cốc tinh thảo (mỗi vị đều 50g), sao khô
tán nhỏ. Gan lợn 100g, thái mỏng, nước cơm một bát to, cho vào cùng nấu cho nhừ,
rồi mang ra ăn cả nước lẫn cái, ngày 1 lần trước khi đi ngủ.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cô Tô mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Post a Comment